Điều có hại của rượu cồn bia đối với con người

Chín tác hại của rượu bia mà một số người không hay biết

Ngoài vài có hại dễ nhìn thấy ngay lập tức sau khi uống như đau đầu, mữa, kiệt sức, lú lẫn, tinh chất cồn trong rượu bia còn gây nên đến nhiều bộ phận trong con người, để lại các di chứng nguy hại tới sức khỏe và ngay cả là tính mạng.

Cuối năm cũng là nhân dịp tổng kết và rượu ancol bia được mùa… Trước khi chấp nhận đến các cuộc hẹn, mong rằng các bạn hãy lưu ý vài tác dụng của rượu bia đối với các cơ quan và chức năng trong cơ thể:

1. Rượu bia, vô sinh và sảy thai

Rượu cồn có thể ảnh hưởng không hay tới chức năng sinh đẻ của nam giới, nó gây hỗn loạn cương dương tạm thời.
Trong dài hạn, rượu ancol làm xuống cơn nồng testosterol, gây nên suy giảm năng lực tình dục, độc hại so với tinh hoàn, do vậy làm tổn thương tinh trùng hoặc khiến chúng nó không “chạy” đến trứng được, nên ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
Uống rượu ancol cũng gây ra xuống khả năng sinh đẻ của nữ nhi, dù là uống lượng ít rượu ancol, mặc dầu các nhà khoa học chưa rõ nguyên nhân vì sao.


 Để cai rượu hãy click vào link: boniancol
Uống lượng lớn rượu lâu dài cũng ảnh hưởng đến kinh nguyệt hoặc làm dừng rụng trứng. Nhiều phụ nữ uống nhiều rượu cồn khi mang thai cũng dễ bị sảy hơn.2. Tăng khả năng ung thư

Theo giáo sư Linda Bauld thuộc Trung tâm phân tích thuốc lá và rượu Anh Quốc, thì có chứng cớ thật cho thấy rượu làm cho lên nguy cơ mắc phải nhiều loại ung thư như vòm họng, thực quản, gan, ruột và ung thư vú.
Nhiều khi những người ngạc nhiên về mối liên hệ giữa ancol và ung thư vú. Vả lại đã có bằng chứng rất chắc chắn chứng minh mối liên quan này. Chỉ uống một chai rượu ancol mỗi tuần cũng tăng nguy cơ mắc ung thư vú lên 10phần trăm.
Nhiều đồ uống có cồn như rượu, bia khi vào bản thân thì sẽ được giáng hóa ở gan và tạo nên nguyên tố độc hại là acetaldehyde, chất này làm tổn thương ADN của tế bào, vì vậy làm tăng thêm khả năng mắc ung thư.
Ancol cũng có liên kết với một số tác nhân gây ung thư khác, ví dụ vài chất độc trong thuốc lá, làm nguy cơ ung thư có thể tăng thêm nhiều lần.

3. Độc hại với gan

Gan là cơ quan nội tạng rất quan trọng của cơ thể. Cũng như tim và thận vậy, chúng ta có thể không có lách, thiếu dạ dày, nhưng không thể không có gan hay tim, thận.
Trước nhất, uống rượu cồn bia nhiều có thể làm cho gan nhiễm mỡ. Nhiều người uống rượu ancol thường xuyên thường có gan nhiễm mỡ, do đó nguy hại đến năng lực gan.
Có 1 tỷ lệ người uống rượu hình thành những sẹo xơ trong gan, rồi dẫn đến xơ gan, 1 loại tổn thương gan tiến triển, không thể đảo ngược lại được, cuối cùng dẫn đến mất hoàn toàn tố chất gan. Bệnh nhân xơ gan cũng mắc phải một số triệu chứng nguy hại đến sống còn khác như mữa ra máu, nhiễm trùng dịch cổ trướng.
Một phần ba số con người có yếu tố di truyền dẫn tới xơ gan. Cơ chế chăn chắn của căn bệnh này vẫn chưa được hiểu rõ.

 Xem thêm: cách giã rượu

4. Kích thích lão hóa da

Một số đồ uống có cồn cũng có thể gây ảnh hưởng đến vẻ ngoài của bạn. Khi dừng uống chắc chắn bạn sẽ trông tươi tắn hơn.
Rượu gây nên lợi tiểu, do đó khiến con người, cũng như làn da bị thiếu nước. Điều này có ảnh hưởng ngay tức thì và lâu dài đối với làn da và tóc.
Mất nước làm làn da khô khan và tóc xơ dễ gãy, cùng lúc uống quá lượng lớn rượu cồn khiến cạn kiệt sắt trong bản thân, làm da nhiều bạn xanh sao, thiếu sức sống, tóc dễ gãy rụng hơn.
Bởi cồn làm yếu vitamin C và vitamin A của bản thân, nên nước da cũng yếu khôi phục trước nhiều nhân tố thoái hóa của môi trường như ánh nắng và những chất gây ô nhiễm.
Uống lượng lớn đồ uống có cồn cũng khiến làn da mỏng hơn, do vậy khi nhìn gần sẽ dễ thấy những mạch máu dưới nước da.

5. Tác động đến não và hệ thần kinh

Lúc tâm trạng buồn, nhiều người thường hay tìm tới rượu ancol để giải tỏa, có thể tức thời rượu hỗ trợ bạn giải sầu, nhưng cuối cùng chúng càng làm nhiều bạn nhức óc thêm. Họ uống rượu ancol vì buồn bực, nhưng càng uống lại càng thêm buồn chán, vài người không thoát khỏi vòng xoáy này, chìm sâu trong men rượu ancol mà không thoát khỏi được.
Uống rượu ancol liên tục có liên hệ với trầm cảm, lo lắng và những vấn nạn tinh thần khác. Gần 1/3 các ca tự vẫn là có liên quan đến rượu cồn.
Ancol có ảnh hưởng đến vài
cơ quan trong cơ thể, đương nhiên cũng khiến biến đổi óc, và sự biến đổi này không như say xong rồi trở lại như bình thường, chúng là không thể đảo ngược.
Ancol tác động tới một số chất dẫn truyền thần kinh, theo chiều hướng làm người đó ngày càng trở nên lo âu, trầm cảm, căng thẳng và đặc biệt là tính tình xấu xa hơn.

6. Vấn đề tim mạch

Căn bệnh tim mạch đang là một trong các nguyên căn gây nên tử vong hàng đầu hiện nay.
Ancol là tinh chất độc và có tác động trực tiếp tới cơ tim. Do vậy khi 1 người uống rượu, tế bào cơ tim chết, và thay thế đó là mô xơ không có tố chất co bóp. Từ từ, một số tế bào cơ tim bị thay bằng mô xơ không co bóp được, làm tim yếu và không đủ khả năng tống máu đi nuôi cơ thể.
Nghiêm trọng hơn, nhiều bạn có thể mắc suy yếu tim, biểu hiện khó thở, mệt, rối loạn nhịp tim, và phù chân.
Tuy vậy tim nhiều bạn có tố chất tự sửa chữa và bù trừ tốt, lưu ý nếu uống rượu cồn thường xuyên, thì chính bản thân các bạn đang làm hủy hoại trái tim mình.
Tùy thuộc và cơ thể của từng người, nhưng tóm chung thì uống hơn 1.2 lít rượu ancol mỗi tuần với phụ nữ và 1.8 lít mỗi tuần với đấng mày râu sẽ gây tổn hại cơ tim
Các tiệc chè chén say sưa cũng khiến tăng lên khả năng cao huyết áp. Nâng lên huyết áp là nhân tố nguy cơ to của đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Uống rượu ancol cũng tác động đến giấc ngủ, do vậy càng làm tăng lên huyết áp. Một số người uống nhiều rượu ancol bia cũng thường xuyên có cuộc sống không văn minh, nên càng dễ mắc bệnh tim mạch.

7. Tăng lên hiểm họa mắc phải căn bệnh thận

Liên tục uống nhiều rượu làm tăng hiểm họa bị thận lớn lên gấp đôi, theo Tổ Chức Thận Anh Quốc.
Thận gạn và đào thải nguyên tố độc ra khỏi dòng máu, rượu cồn làm suy thoái khả năng
thực hiện cơ quan này của thận.
Đồng thời uống lượng lớn rượu ancol làm tăng huyết áp, 1 nguyên do thông thường của căn bệnh thận.
Chỉ cần có một lần quá nhiều cũng có thể gây suy giảm thận cấp, 1 hiện trạng chức năng thận mất đột ngột, do phần ancol trong máu tăng quá lẹ. Chức năng thận có thể khôi phục những cũng có thể để lại thương tích mãi mãi.

8. Viêm tụy

Tụy có hai chức năng nội tiết và ngoại tiết. Nó tiết các enzyme tiêu hóa và gửi đến ruột non giúp cơ thể đồng hóa thức ăn, đó là chức năng ngoại tiết. Chỉ khi đến ruột vài enzyme này mới được hoạt hóa thực hiện chức năng của mình.
Nhưng khi uống rượu ancol bia, ancol làm hỗn loạn quá trình này, các enzyme bị hoạt hóa và làm chức năng ngay lập tức trong lúc còn ở trong tụy, do đó gây ung thư tụy.
Những biến chứng hư tụy gồm có đau bụng, có thể đau dữ dội, buồn mữa, nôn, đi ngoài, sốt.
Một người có thể bị viêm tụy cấp (sau bữa rượu ancol và có hội chứng nói trên), hay hư tuy mãn, có nghĩa là tụy bị phá hủy dần dần, gây nên đái tháo đường và cuối cùng là tử vong.

9. Xốp xương

Uống rượu cồn thường xuyên gây nên thưa xương, khiến xương mỏng, tệ và dễ gãy hơn, song cũng lâu liền hơn nếu bị gãy.
Trong bản thân luôn xảy ra quá trình phá hủy xương và mới tạo xương, có sự tương đương nhất định giữa 2 tiến trình này. Ancol trong rượu cồn bia ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm lại xương, ức chế sự tạo mới, do đó khiến cán cân nghiêng về bên tàn phá xương.
Uống rượu cồn cũng là 1 trong vài yếu tố được sử dụng để đánh giá rủi ro gãy xương.
Vả lại, nhiều người thường uống rượu cồn cũng hay bị sai lệch trong chế độ dinh dưỡng (có thể uống nhiều mà ăn ít, hoặc ăn lượng lớn các loại đồ ăn khoái khẩu), vì vậy góp phần khiến xương yếu và dễ vỡ hơn.

Xem thêm: cách giải rượu

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *